Bắt đầu năm 2017, FaceBook đã thay đổi thuật toán của mình hướng đến người dùng, ưu tiên thông tin mới và tương tác nhiều hơn, cụ thể: Tìm kiếm hình ảnh dễ dàng hơn; quảng cáo trong ứng dụng nhắn tin Messenger; News feeds phát video lâu hơn và cho quảng cáo trong video, là 4 cập nhật quan trọng mà người làm social media cũng như digital marketing nên biết sau kỳ nghỉ Tết 2017. Cùng khám phá những thay đổi mới này:

  1. Việc tìm kiếm hình ảnh trong album đã dễ dàng hơn

Facebook đã tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) Lumos vào tính năng tìm kiếm hình ảnh, điều này sẽ giúp người dùng tìm chính xác nội dung của bức ảnh thông qua các từ khóa cụ thể. Ví dụ, nếu gõ từ khóa “bầu trời xanh”, thì ngoài các nội dung có “bầu trời xanh”, Facebook còn hiển thị cho người dùng những hình ảnh có liên quan đến bầu trời hoặc màu xanh.

Đầu năm 2017, Facebook có 4 cập nhật quan trọng

Cũng trong tương lai gần, Lumos trong giai còn có thể “hiểu” được nội dung trong video, giúp người dùng có tìm kiếm những video cần tìm trong hàng tỷ video đăng tải và chia sẻ trên Facebook mỗi ngày.

2. Quảng cáo trong ứng dụng nhắn tin Messenger

Các nhà quảng cáo “thường xuyên” trên Facebook thời gian qua đã được cập nhật thêm tính năng “Quảng cáo thu hút mọi người sử dụng Messenger”, tuy nhiên đây chỉ là một trong những lựa chọn hiển thị quảng cáo của Facebook bên cạnh Bảng tin, Cột phải, Instagram, Di động và Mạng hiển thị. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, có thể nói Facebook đã cập nhật tính năng này đến hầu hết các tài khoản quảng cáo tại Việt Nam.

Đầu năm 2017, Facebook có 4 cập nhật quan trọng

Nguồn: Lifehacker

Song, Facebook cũng vừa tung ra một cập nhật mới đó chính là cho quảng trong ứng dụng nhắn tin Messenger, theo cách “Nhà tài trợ” (Sponsor messages), tương tự quảng cáo hiển thị trong Bảng tin (News Feed) hiện nay. Khi mở ứng dụng Messenger, bạn sẽ thấy hình ảnh và thông tin quảng cáo trong danh sách bạn bè của mình.

Được biết, theo thuật toán thì quảng cáo chỉ hiển thị khi người dùng nhắn tin (chat) với một doanh nghiệp hay thương hiệu. Tuy nhiên, các tài khoản người dùng ở Việt Nam sẽ chưa được “trải nghiệm” hình thức quảng cáo mới này vì nó vốn dĩ đang được thử nghiệm tại Úc và Thái Lan!

3. Video ở News feed sẽ phát lâu hơn so với trước đó

Thuật toán của Facebook gần đây đã ưu tiên hiển thị những video được live stream từ người dùng, thay vì những video ngẫu nhiên hay video quảng cáo. Thuật toán này cũng có thể “biết” bạn thường xuyên xem video của người nào, nguồn tin nào, từ đó có thể điều chỉnh thứ tự ưu tiên xuất hiện.

Ngoài ra, video phát lâu hơn bởi trước đây, các video dài thường có tỉ lệ xem toàn diện (Percent completion) luôn thấp hơn so với các video ngắn, đồng thời cũng “thua thiệt” hơn về phương diện phân phối đến người dùng. Lấy một ví dụ cụ thể, 1 video có thời lượng 30s, nếu xem được 15s đã chiếm tỉ lệ là 50%, nhưng so với video có thời lượng 60s thì chỉ chiếm 25%.

Đầu năm 2017, Facebook có 4 cập nhật quan trọng

Thuật toán mới của Facebook chia sẻ những thông tin từ các Trang (Page) có tính tương tác cao hoặc bạn bè của người dùng quan tâm đến

Ngoài việc cập nhật thời gian phát video lâu hơn ở News feed, Facebook cũng cho biết các Trang (Page) có thể bị ảnh hưởng bởi một thay đổi khác từ việc cập nhật nội dung hiển thị ở Bảng tin (News feed), tuy nhiên sẽ không đáng kể. Cụ thể, các Trang (Page) sẽ có lượng truy cập, tương tác tăng hoặc giảm nhẹ, bởi do ảnh hưởng trong lần cập nhật News feed được Facebook công bố hồi cuối năm ngoái. Lần cập nhật News feed này tập trung vào 2 tính năng chính gồm, hiển thị các tin đăng (Post) có liên quan đến người dùng nhanh hơn, thậm chí ngay trong thời gian thực (real-time), tức ngay khi bài vừa được đăng.

Đầu năm 2017, Facebook có 4 cập nhật quan trọng

Các thông tin từ bạn bè thường xuyên tương tác sẽ được ưu tiên hiển thị với người dùng hơn

Thuật toán sẽ xem xét mức độ quan tâm giữa bạn và một người dùng hoặc một Trang (Pages), khi có tin mới đăng từ người dùng hay trang đó, Facebook sẽ chuyển tải thông tin đến bạn ngay trên ngay trên New feeds một cách sớm nhất. Ngoài ra, đây cũng là các hạn chế sự xuất hiện của các tin tức spam, tin fake để câu like nhằm mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn.

4. Sẵn sàng chèn quảng cáo trong video – Tính năng hứa hẹn nhiều đột phá nhất cho các nhà Quảng Cáo.

Youtube sẽ không còn là số 1 như trước nữa, mà sẽ thực sự bị cạnh tranh cao khi Facebook bắt đầu triển khai tính năng quảng cáo cho Video trên các trang thông tin Facebook. Theo Facebook, hiện nay số lượng người dùng “chịu khó” xem hết video có thời lượng dài bắt đầu tăng nhẹ và ổn định, đồng nghĩa mạng xã hội này đã sẵn sàng áp dụng dạng quảng cáo xuất hiện giữa video đang phát. Tuy nhiên, việc quảng cáo hiển thị xen kẽ trong video chỉ áp dụng cho các video đăng tải trực tiếp trên Facebook (Organic video), các video được chia sẻ theo dạng liên kết (Link) sẽ không có quảng cáo hiển thị.

Đầu năm 2017, Facebook có 4 cập nhật quan trọng

Theo Facebook, người dùng đã có thêm những hành vi cụ thể trong việc xem video lâu hơn

Chỉ số “xem video toàn bộ” (percent completion) được Facebook phân tích khá cụ thể khi người dùng quảng cáo hình thức này trên Facebook. Các nhà quảng cáo, doanh nghiệp đang sử dụng video như một công cụ marketing có thể xem các báo cáo này để đánh giá hiệu quả mà chiến dịch mang lại.

Theo OscartranAds