Kiến thức

[Multisite] (phần 1): Tìm hiểu về chức năng Multisite của wordpress

Như chúng ta đã biết, hiện nay CMS wordpress là một mã nguồn mở được rất nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi trên thế giới, từ những Coder chuyên lập trình thiết kế website cho tới những người không chuyên về thiết kế website. WordPress có một cộng đồng rất lớn trợ giúp giải quyết nhanh những vấn đề khi lập trình. Vì vậy CMS WordPress đang ngày càng trở nên mạnh mẽ và hoàn thiện hơn. Trong serial này lamkinhdesigner.com sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt chức năng này. Trong bài viết đầu tiên này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về Multisite để có thể hiểu rõ hơn về bản chất của nó.
Một trong những các tính năng thú vị nhất của WordPress nhưng chúng ta lại ít khi tận dụng đó chính là tính năng tạo một mạng lưới nhiều website trên một mã nguồn WordPress duy nhất, tính năng này họ gọi là WordPress Multisite. Trước đây nó có một tên khác là WordPress Multi User (WPMU) nhưng giờ chúng ta nên gọi là WordPress Multisite cho chính xác. Nghe đã thấy thú vị rồi đúng không các bạn?

Từ phiên bản 3.0 trở đi WordPress đã tích hợp thêm chức năng Multisite. Nó sẽ giúp chúng ta tạo ra một mạng lưới các website trên một mã nguồn WordPress duy nhất, và chúng ta có thể tạo ra bao nhiêu website con dựa trên mạng lưới đó mà không cần phải cài đặt thêm mã nguồn riêng cho từng website.

Ứng dụng của Multisite

Hầu hết nếu chúng ta có nhu cầu tạo ra một mạng lưới nhiều website liên kết với nhau trên cùng một máy chủ thì có thể sử dụng WordPress Multisite. Ví dụ như trang tutsplus.com có nhiều trang con như design.tutsplus.com, code.tutsplus.com, music.tutsplus.com và chúng ta có thể sử dụng WordPress Multisite để tạo nhiều trang con trong một mạng lưới như vậy, thậm chí có thể kết nối các người dùng ở mỗi website lại với nhau để họ có thể đăng nhập được trên bất kỳ trang nào trong mạng lưới. Các bạn đã có thể thấy sự mạnh mẽ của wordpress khi tích hợp chức năng này, rất tiện lợi cho bạn nào đang muốn làm một mạng lưới website cho dự án mình đang thực hiện.

Vậy khi nào nên dùng Multisite và khi nào không nên dùng. Lợi ích của nó như thế nào?

Cái gì cũng có 2 mặt tốt xấu của nó, quan trọng nhất là chúng ta sử dụng nó có hợp lý hay không để nó có thể phát huy hết được ưu điểm của nó. Trả lời câu hỏi trên, chúng ta đi tìm hiểu các mục sau:

  1. Lợi ích khi dùng Multisite
  • Chúng ta sẽ dễ dàng quản lý và cập nhật mã nguồn Plugin/theme. Bởi bì như đã nói ở trên, tất cả các website trong mạng lưới đều dùng chung một mã nguồn, một phiên bản theme và Plugin.
  • Có thể tạo ra bao nhiêu website con tùy thích và dễ dàng phân quyền, quản lý nó.
  • Cuối cùng là chúng ta có thể tiết kiệm tàu nguyên hơn so với việc dùng mỗi website một mã nguồn.

2. Nhưng tại vì sao chúng ta vẫn phải chú ý khi nào không nên dùng Multisite?

  • Bạn cần mỗi website là một IP riêng vì các website con cho dù có dùng tên miền riêng đi chăng nữa cũng chỉ là trỏ đến IP của website mẹ nên không thể dùng IP riêng cho các website con.
  • Nếu chủ nhân của website con cần cài plugin/theme riêng cho từng website vì các website con sẽ sử dụng các plugin/theme mà website mẹ cài sẵn.
  • Bạn cần database riêng bởi vì tất cả các website con trong một mạng lưới sẽ dùng chung một database, chỉ là nó có những bảng dữ liệu riêng.

Tóm lại, để phục vụ mục đích của từng người dùng chúng ta có thể linh hoạt ứng dụng những gì cần vào cho dự án củ chính mình.

Bây giờ các bạn đã có cái nhìn tổng thể về WordPress Multisite. Đó cũng là điều kiện cần để cho các định hướng trước khi dùng Multisite. Nếu đã sẵn sàng rồi thì chúng ta chuẩn bị để đến với bài tiếp theo trong Serial này của lamkinhdesigner.com.

Các tin liên quan