Kiến thức

[Multisite] (phần 2): Tìm hiểu về chức năng Multisite của wordpress (Tiếp)

Hôm nay chúng ta tiếp tục phần 2 với Multisite WordPress. Thời gian qua lamkinhdesigner có bận một chút cho các dự án gần tết nên giờ mới có thể quay lại viết tiếp phần thứ 2 cho bài serial Multisite WordPress này.

Việc cài đặt WordPress Multisite rất đơn giản mà chúng ta chỉ cần làm với 2 bước là xong. Trong bài hướng dẫn này mình sẽ làm trên một website mẹ với tên miền là lamkinhdesigner.com, bạn có thể chọn tên miền nào bất kỳ và đã được cài đặt sẵn WordPress.

Kích hoạt WordPress Multisite

Bây giờ bạn mở tập tin wp-config.php của website mẹ cần kích hoạt tính năng này và chèn đoạn sau vào bên dưới <?php.

01
define( 'WP_ALLOW_MULTISITE', true );

Sau đó các bạn vào lại trang quản trị WordPress tìm mục Tools -> Network Setup để bắt đầu cài đặt.

Trước khi cài đặt các bạn nên hiểu là với nhu cầu của mình thì chọn kiểu nào là ok và hợp lý nhất. Hiện tại có 2 kiểu như hình bên trên chúng ta hiểu như sau:

  • Subdomain: Các website con sẽ là một địa chỉ theo dạng subdomain của website mẹ. Ví dụ: wordpress.lamkinhdesigner.com, seo.lamkinhdesigner.com, lamkinhdesigner.lamkinh.com,…Và nếu bạn dùng kiểu này sẽ cần thiết lập wildcard DNS như mình hướng dẫn phía dưới.
  • Sub-directory: Các website con sẽ là một địa chỉ theo dạng thư mục con. Ví dụ: lamkinhdesigner.com/wordpress, lamkinhdesigner.com/seo, lamkinhdesigner.com/hosting,…

Phần Network Details bạn nhập tên mạng và địa chỉ email của người quản trị cao nhất vào nhé.

Sau đó nhấp nút Install để bắt đầu cài đặt. Nó sẽ chuyển bạn đến trang kế tiếp và bắt đầu chèn những code vào tập tin theo hướng dẫn. Cụ thể là chèn code phía trên vào bên dưới <?php trong wp-config.php và code phía là thay thế các code có sẵn trong .htaccess (nếu bạn dùng Shared Host hoặc Apache Webserver):

Chú ý với các bạn dùng NGINX:

Nếu bạn muốn dùng NGINX làm websever với PHP-FPM thì mình khuyến khích nên sử dụngEasyEngine và cài website WordPress có sẵn tính năng Multisite theo lệnh:

ee site create domain.com --wpsubdom # sử dụng subdomain cho website con
ee site create domain.com --wpsubdir # sử dụng subdirectory cho website con

Sau khi chèn xong các code theo yêu cầu bạn ấn nút Log In để đăng nhập lại và bây giờ bạn sẽ thấy trên menu quản trị có thêm phần My Sites để truy cập vào các website con.

Thiết lập Wildcard DNS

Nếu bạn sử dụng kiểu đường dẫn của các website con là subdomain thì bạn phải thiết lập wildcard DNS bằng cách thêm một bản ghi vào DNS như sau:

* IN A 127.0.0.1

Trong đó bạn thay 127.0.0.1 thành IP của host chứa website.

Như vậy là chúng ta đã xong phần 2 của WordPress Multisite. Các bạn có thắc mắc gì thì cứ comment ở phía dưới nhé. Chúc các bạn thành công

Liên hệ tư vấn, thiết kế web tại Thanh Hóa:

Công ty thiết kế Website Lam Kinh Designer
Địa chỉ: Đường 513 – VP Nhà Khách Nghi Sơn – Khu Kinh Tế Nghi Sơn – Tỉnh Gia – Thanh Hóa

  • Hotline: 0987.864.024 – 0975.840.472
  • E-mail: lamkinhdesigner@lamkinhdesigner.com – support@lamkinhdesigner.com
  • Website: www.lamkinhdesigner.com

Các tin liên quan