Internet và Email

Nên và không nên làm SEO khi nào ?

SEO là một kênh Internet marketing quan trọng do chi phí thấp hơn đáng kể các kênh khác, tuy nhiên trong một số trường hợp thì dùng sử dụng SEO lại là một sai lầm lớn. Khi tư vấn cho một số khách hàng có nhu cầu làm SEO sau khi trao đổi thì hóa ra SEO không phải là sự lựa chọn của họ. Bạn không nên làm SEO nếu rơi vào một trong những trường hợp sau.

Khái niệm SEO - cong-ty-thiet-ke-web-tai-thanh-hoa-lam-kinh-designer
Khi nào cần SEO ?

1. Khi thị trường chưa có khái niệm gì về sản phẩm của bạn 

Một khách hàng tìm đến cứ nhất quyết đòi SEO cho sản phẩm “Du học tại chỗ”, bạn có khái niệm gì về sản phẩm này chưa? tôi chắc là hầu như chả ai biết gì về sản phẩm này. Nếu không biết thì làm sao khách hàng tìm kiếm? trong trường hợp này thì cả SEO và Adwords đều vô dụng, cách tốt nhất là dùng Facebook ads lựa chọn đối tượng quảng cáo là người đang sống ở Hà Nội hoặc một số thành phố lớn ở miền bắc, tuổi từ 18 – 20 (đối tượng có nhu cầu) hoặc tuổi từ 45 – 55 (cha mẹ của đối tượng). Nếu cố gắng làm SEO thì chỉ phí tiền, vì SEO lên top nhưng có ai tìm kiếm đâu.

2. Phạm vi địa lý quá hẹp

Một khách hàng khác muốn SEO cho sản phẩm bánh Pizza giao tại nhà, hỏi ra thì biết họ chỉ phục vụ được 2 quận ở Hà Nội. Khi làm SEO thì website của bạn sẽ xuất hiện trên top của Google ở mọi nơi tại Việt Nam, sản phẩm bánh pizza thì chủ yếu tiêu thụ ở Hà Nội và Tp.HCM, ở 2 thành phố này có khoảng 30 quận như vậy chỉ giao ở 2 quận có nghĩa là tỷ lệ khách hàng hiệu dụng 1/15. Trong khi đó làm SEO chỉ rẻ hơn Adwords 2-5 lần nên trong case này nếu làm SEO sẽ đắt hơn Adwords 3-7 lần.

Tôi đã tư vấn cho khách hàng chạy Adwords và Facebook Ads giới hạn khu vực quảng cáo trong bán kính 10km quanh tâm là quán Pizza. Và đăng ký Google Business để hiển thị tốt hơn trong Search Location.

3. Khả năng cung cấp bị hạn chế

Một anh chàng người nước ngoài muốn SEO cho dịch vụ dậy Yoga tại nhà, anh ta làm cá nhân nên giỏi lắm thì nhận được 20 – 30 khách hàng. Vậy điều gì xảy ra khi anh ta đã đầy khách? lúc đó Website xuất hiện trên Google chỉ để cho cho đẹp, khách hàng có gọi đến thì đâu còn sức mà phục vụ nữa.

Giải pháp tốt nhất của anh chàng này là chạy Adwords, lúc nào lịch dạy còn trống thì chạy Adwords để tìm kiếm khách hàng mới còn khi đã đầy lịch thì dừng lại, vừa linh hoạt vừa đỡ tốn kém.

4. Thời gian bán hàng quá ngắn

Một số sản phẩm dịch vụ có đặc thù là chỉ bán trong một thời gian rất ngắn như bánh trung thu, thuê váy cưới, mở bán BĐS các khu chung cư… Thời gian bán hàng diễn ra khá nhanh và sau thời gian đó thì hầu như không còn ai mua.

SEO có nhược điểm cơ bản là chậm chạp và khó đoán trước nên khi gặp các case này thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro, nếu bạn có thể lập kế hoạch SEO trước 6 tháng thì nên làm còn muộn hơn thì chạy Adwords và Facebook Ads cho an toàn và tiết kiệm.

Lời kết

Khi lập kế hoạch thì đặt câu hỏi (5W2H) là một công cụ rất hữu ích giúp bạn hình dung ra được chi tiết hơn các vấn đề phải giải quyết. Bạn sẽ đỡ tốn rất nhiều thời gian, tiền bạc nếu đặt các câu hỏi ngay từ đâu, những case tôi gặp phải bên trên sẽ được giải quyết ngay nến bạn biết cách đặt câu hỏi:

– What? SEO cái gì – case số 1
– When? Khi nào cần SEO – case số 4
– Where? Khách hàng của mình ở đâu – case số 2
– Why? Tại sao phải SEO – case số 3
– Who? SEO cho ai? – tôi chưa gặp

Tò mò và hay đặt câu hỏi là những thứ giúp chúng ta không ngừng học tập và tiến xa hơn. Vì vậy đêm đến hãy mơ về các “Vì sao” nó không giúp bạn bay vào vũ trụ đâu nhưng sẽ giúp doanh số của bạn tăng lên.

Nguồn: facebook

Liên hệ tư vấn, thiết kế web tại Thanh Hóa:

Công ty thiết kế Website Lam Kinh Designer
Địa chỉ: Đường 513 – VP Nhà Khách Nghi Sơn – Khu Kinh Tế Nghi Sơn – Tỉnh Gia – Thanh Hóa

  • Hotline: 0987.864.024 – 0975.840.472
  • E-mail: lamkinhdesigner@lamkinhdesigner.com – support@lamkinhdesigner.com
  • Website: www.lamkinhdesigner.com

Các tin liên quan