Tin tức – Thời sự

Thanh Hóa: 376 giáo viên hoang mang vì tự nhiên bị thất nghiệp

    Tại huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) trong mấy ngày nay xôn xao dư luận về việc có 376 giáo viên hợp đồng tại các trường học tự nhiên bị mất việc. Dù đã cống hiến nhiều năm trong ngành giáo dục, nhưng ngày 28/6/2016 UBND huyện ra Thông báo số 98/TB – UBND về việc không ký lại hợp đồng lao động đối với các trường hợp hết hạn hợp đồng lao động.

Mô tả ảnh.
Giáo viên Vĩnh Lộc bị cắt hợp đồng
Hàng trăm giáo viên phản ánh tâm tư nguyện vọng, cũng như bức xúc với các phóng viên.

Theo phản ánh của hàng trăm giáo viên hiện đang công tác tại các trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc, mặc dù đã công tác nhiều năm trong sự nghiệp giáo dục nhưng ngày 28/6/2016 UBND huyện Vĩnh Lộc đã ra Thông báo số 98/TB – UBND về việc không ký lại hợp đồng lao động đối với các trường hợp hết hạn hợp đồng lao động đã gây ra tâm lý hoang mang lo lắng cho các giáo viên. Bởi hàng trăm giáo viên trên đã có nhiều năm công tác, cống hiến trong sự nghiệp giáo dục. Nhiều giáo viên đã có thâm niên đứng trên bục giảng 9, 10, 12 năm và yêu nghề.

Việc UBND huyện không ký tiếp hợp đồng lao động đã gây ra những khó khăn, thiệt thòi, cho của các giáo viên. Đặc biệt, có nhiều trường hợp cả hai vợ chồng cùng làm giáo viên giờ cả hai không được ký lại hợp đồng lao động nên cuộc sống gia đình của những người này rất vất vả trong thời gian tới.

Khi ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động, UBND huyện Vĩnh Lộc khuyên các giáo viên nên chọn nghề khác cho có thu nhập là không hợp lý vì nhiều người có tuổi nên rất khó cho việc chọn nghề.

Mô tả ảnh.
Anh Trịnh Hồng Thước, 37 tuổi giáo viên dạy thể dục trường Trường THCS Vĩnh Phúc: “Tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của chúng tôi đã hi sinh cho nghề, giờ nhận lại chỉ là con số không”.

Anh Trịnh Hồng Thước, 37 tuổi giáo viên dạy thể dục trường Trường THCS Vĩnh Phúc (Cả hai vợ chồng anh Thước đều là con thương binh, gia đình chính sách nhưng cả hai đều không được ký tiếp hợp đồng lao động) – Bức xúc: “Chúng tôi yêu nghề nên mới gắn bó với nghề. Giờ nói chúng tôi chuyển nghề là không thể vì chúng tôi đã có tuổi rồi, giờ có xin vào làm công nhân may cũng chẳng có ai nhận. Vì họ chỉ tuyển công nhân trẻ tuổi nhanh nhẹn mà thôi”. Anh Thước bộc bạch thêm: “Tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của chúng tôi đã hi sinh cho nghề và giờ nhận lại chỉ là con số không”.

Chị Trần Thị Huệ giáo viên dạy môn toán – Trường THCS Vĩnh Thịnh (Có bố là thương binh 91%) nghẹn ngào : “Giáo viên là nghành đặc thù, giờ huyện không ký tiếp hợp đồng lao động, chúng tôi sẽ rất khó chuyển nghề. Lâu nay chúng tôi đang đi dạy học bình thường, giờ bỗng nhiên không được đi dạy nhiều người lại cho rằng chúng tôi bị đuổi việc, ảnh hưởng đến danh dự của chúng tôi”.

Mô tả ảnh.
Giáo viên bị cắt hợp đồng
Chị Trần Thị Huệ giáo viên dạy môn toán – Trường THCS Vĩnh Thịnh: “Giáo viên là một nghề đặc thù, chuyển nghề là rất khó”.

Trước đó, ngày 27/6/2016 UBND huyện Vĩnh Lộc có Công văn số 770/UBND – NV gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh về việc xin ý kiến hướng giải quyết số hợp đồng lao động tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Vĩnh Lộc trong việc thực hiện Kế hoạch số 14-KH/TU ngày 7/4/2016 của Tỉnh ủy Thanh Hóa về việc thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính Trị về tinh giảm biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

UBND huyện Vĩnh Lộc đã tiến hành rà soát số lượng lao động hợp đồng, tính đến ngày 20/6/2016 có: 419 người (304 trường hợp do Chủ tịch huyện ký và 115 người do Hiệu trưởng các trường ký) và trong đó có 376 trường hợp là giáo viên, nhân viên hợp đồng trong các trường học (Khối mần non: 153 người, khối Tiểu học: 92 người, khối THCS: 128 người và Trung tâm GDTX: 03 giáo viên). Trong khi đó, tính tại thời điểm hợp đồng được ký kết, mức lương chi trả cho giáo viên chỉ có:  Đại học 1.700.000 đ/tháng, Cao đẳng 1.600.000 đ/tháng, Trung cấp 1.500.00 đ/tháng và đóng BHYT, BHXH theo mức lương tối thiểu.

Trao đổi với Phóng viên, Ông Nguyễn Văn Tâm – Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Hiện nay UBND huyện đang lên kế hoạch để xây dựng cơ chế hỗ trợ cho người lao động trong thời gian tìm công việc mới theo đúng quy định của Pháp luật và xây dựng cơ chế hỗ trợ theo hướng có lợi cho người lao động”.

 

Các tin liên quan